10 CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT NGỌC TRAI THẬT

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu chiếc vòng cổ ngọc trai tuyệt đẹp mà bạn mua trên mạng có phải là hàng thật không? Thế còn chuỗi ngọc trai lấp lánh mà bạn trai tặng bạn – chúng có thể là hàng giả không? Hãy đọc những cách dưới đây để biết cách nhận biết ngọc trai của bạn có thật hay không.

  1. Kiểm tra lỗi

Một cách để biết ngọc trai có thật hay không là kiểm tra bề mặt của chúng. Giống như mọi thứ khác mà mẹ thiên nhiên tạo ra, không có hai viên ngọc trai nào giống hệt nhau. Quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những đường vân nhỏ trên ngọc trai thật giống như vân tay, mang lại cho mỗi viên ngọc trai nét độc đáo riêng và làm cho ngọc trai thật hơi thô khi chạm vào. Do đó, nếu bạn không cảm nhận được các đường vân trên bề mặt của ngọc trai “thật” vì chúng hoàn toàn trơn nhẵn thì có thể đó không phải là hàng thật.

  1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên 

Ngọc trai đích thực có vẻ ngoài rạng rỡ và phản chiếu nhiều hơn. Kiểm tra ngọc trai của bạn bằng cách đặt chúng gần nguồn sáng và kiểm tra xem nó có phản chiếu ánh sáng với ánh kim không. Nếu mỗi viên ngọc trai đều như vậy, có lẽ bạn đang sở hữu hàng thật. Mặt khác, ngọc trai tổng hợp có bề mặt sáng bóng nhưng không phản chiếu.

  1. Kiểm tra tổng quát

Một cách khác để biết ngọc trai có thật hay không là kiểm tra âm bội, bình thường ở ngọc trai thật thì màu nhẹ và có thể nhìn thấy trên bề mặt bên ngoài khi ánh sáng chiếu vào. Vì ngọc trai đích thực đến từ các loài nhuyễn thể và từ những nơi khác nhau, âm bội của ngọc trai hữu cơ cũng sẽ khác nhau. Thông thường, hiệu ứng âm bội khó tái tạo nên sẽ không có trong ngọc trai giả.

  1. Kiểm tra kích thước

Ngọc trai thật có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, không giống như ngọc trai nhân tạo có cùng một kích cỡ. Điều này là do ngọc trai thật xuất hiện tự nhiên và bất kỳ thứ gì xảy ra một cách hữu cơ sẽ có các dạng khác nhau. Một sự thật là ngọc trai tự nhiên không tròn hoàn hảo, ngược lại, do quy trình sản xuất chính xác nên ngọc trai giả có hình tròn quá hoàn hảo.

  1. Kiểm tra nhiệt độ

Một cách khác để biết ngọc trai có thật hay không là sờ vào. Ngọc trai thật mang lại cảm giác lạnh khi chạm vào và từ từ ấm lên khi đeo. Mặt khác, ngọc trai giả lại ấm và không thay đổi nhiệt độ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy lạnh khi đeo ngọc trai, rất có thể chúng là thật. Tuy nhiên, cách kiểm tra này không chính xác 100% và phụ thuộc rất nhiều vào thành phần của ngọc trai giả.

  1. Kiểm tra trọng lượng

Một điểm khác biệt chính giữa ngọc trai thật và ngọc trai giả là trọng lượng của chúng. Ngọc trai “xịn" rắn chắc đáng kể, khiến chúng nặng hơn so với ngọc trai giả. Hãy thử kiểm tra ngọc trai bằng cách cầm một viên ngọc trai trong tay và cảm nhận sức nặng. Nếu nó tương đối nhẹ so với kích thước của nó, thì đó có thể là một viên đá nhân tạo. Ngọc trai giả thường bao gồm nhựa hoặc một loại vật liệu nhẹ hơn.

  1. Thả rơi ngọc trai

Thả viên ngọc trai của bạn từ độ cao 2 feet xuống tấm kính, sau đó quan sát độ cao của lực bật lại. Nếu viên ngọc trai nảy nảy ngược cao hơn 1 feet, rất có thể đó là ngọc trai thật, vì chiều cao bật ngược của ngọc trai giả thấp hơn nhiều.

  1. Chà xát ngọc trai

Phương pháp tiếp theo để khám phá nguồn gốc của ngọc trai của bạn là một chút xâm lấn, độ chính xác 100%. Chà 2 viên ngọc trai với nhau, nếu ngọc trai của bạn là giả, việc chà xát sẽ không có tác dụng gì. Chúng sẽ không tạo ra bất kỳ loại bột ngọc trai mịn màng nào và thậm chí bạn có thể nhận được một vài vết trầy xước. 

  1. Lắng nghe ngọc trai

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra những viên ngọc trai của bạn là lắng nghe chúng. Gõ hai viên ngọc trai thật vào nhau, bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhẹ nhàng và độc đáo. Ngược lại, khi bạn gõ các viên ngọc trai giả vào nhau, điều này sẽ tạo ra âm thanh rất nhỏ.

  1. Sử dụng đèn UV

Đèn UV là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra xem ngọc trai có thật hay không. Ngọc trai thật sẽ hiển thị huỳnh quang dưới tia cực tím vì sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ tự nhiên trong xà cừ của nó. Mặt khác, ngọc trai giả thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa nên sẽ không phát sáng.

Cuối cùng, nếu muốn chắc chắn rằng một viên ngọc trai là thật, bạn cần mang nó đến chuyên gia để xác thực. Nhưng nếu bạn đang nghi ngờ thì hoàn toàn có thể thử tự kiểm tra ở nhà bằng những cách ở trên trước nhé!