7 YẾU TỐ TẠO NÊN GIÁ TRỊ CỦA NGỌC TRAI

Điều gì làm cho một viên ngọc trai có giá trị? Ngọc trai đã được đánh giá cao trong nhiều thiên niên kỷ và chỉ được đeo bởi giới quý tộc, thể hiện sự đẳng cấp. Tuy nhiên, ngày nay với kỹ thuật nuôi trồng và vận chuyển hiện đại, ngọc trai được cung cấp đa dạng hơn cho mọi người với nhiều hình dạng, kích cỡ và các biến thể khác nhau. 

Sau đây là  tổng hợp 7 yếu tố khác nhau mang lại giá trị cho ngọc trai. 

Kích cỡ

Kích cỡ là yếu tố đánh giá đầu tiên, cũng là dễ thấy nhất. Viên ngọc trai càng lớn càng có giá trị. Ngọc trai có thể có kích thước từ nhỏ như 1mm cho đến viên ngọc trai lớn nhất thế giới dài hơn 650mm và nặng 34kg. Tuy nhiên, hầu hết các trang sức ngọc trai thường nằm trong khoảng từ 3mm đến 18mm. 

Ngọc trai Akoya có xu hướng là loại ngọc trai nhỏ nhất thường nhỏ hơn 10 mm do kích thước của hàu. Loại lớn nhất có xu hướng là Ngọc trai Southsea, vì hàu lớn hơn nhiều và có thể chứa một viên ngọc trai lớn hơn.

Hình dạng

Hình dạng rất quan trọng đối với ngọc trai vì ngọc trai có nhiều hình dạng khác nhau. Hình tròn là hình dạng hiếm nhất, đó là lý do tại sao nó có giá cao nhất. Các loại khác bao gồm: vòng, nửa vòng, nút, thả, vòng tròn và baroque. Hầu hết các trường hợp viên ngọc càng tròn thì giá trị càng cao. Một số trường hợp ngoại lệ dành cho những viên ngọc trai có hình dạng baroque thú vị hoặc đẹp mắt, đó là những viên ngọc trai được tạo hình tự do. 

Độ bóng

Độ bóng chất lượng mang lại cho ngọc trai sự phản chiếu sáng đặc biệt. Độ bóng được tạo ra bởi các lớp xà cừ tích tụ trong viên ngọc trai trong những năm chúng ở trong trai. Xà cừ được nén chặt hơn có thể giúp đạt được độ bóng cao hơn. Theo nguyên tắc thông thường, viên ngọc trai càng phản chiếu tốt thì giá trị càng cao, đẹp nhất thì giống như gương. Tránh mua những viên ngọc trai xỉn màu, độ bóng là một trong những yếu tố hàng đầu trong việc định giá vì nó tôn lên vẻ đẹp của viên ngọc trai.

Bề mặt

Bề mặt là lớp trên cùng của ngọc trai. Các chuyên gia kiểm tra chất lượng bề mặt để xác định những tì vết trên viên ngọc trai. Không có ngọc trai nào được coi là hoàn hảo, tuy nhiên những viên chất lượng hàng đầu sẽ không có khuyết điểm mà mắt thường có thể nhìn thấy. Có nhiều loại khiếm khuyết ngọc trai khác nhau, mỗi loại có tác dụng khác nhau đối với ngọc trai. Các khuyết điểm bao gồm trên da, vết lõm và vết rỗ - lỗ hổng ít được chấp nhận nhất. 

Lớp xà cừ

Lớp xà cừ được tiết ra từ con hàu hình thành xung quanh vật thể lạ bên trong để tạo thành viên ngọc trai. Ngọc trai biển nuôi cấy có mô lớp vỏ và nhân từ nhuyễn thể hiến tặng được đưa vào bên trong trai để bắt đầu quá trình trai hình thành ngọc. Các lớp xà cừ càng dày thì độ bóng càng cao và bạn có thể mong đợi vẻ đẹp của viên ngọc trai sẽ tồn tại lâu hơn. Ngọc trai kém chất lượng thường có lớp xà cừ mỏng làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tuổi thọ của viên ngọc trai. 

Một số cơ quan quản lý có quy định về độ dày xà cừ, Ngọc trai đen xuất khẩu từ Tahiti phải có xà cừ lớn hơn 0,8mm nhưng thường là trên 1mm. Ngọc trai Akoya được chứng nhận như Hana Dama và Tennyo phải có độ dày xà cừ tối thiểu là 0,4mm và thường là 0,5mm. 

Màu sắc

Màu sắc đóng vai trò quan trọng hơn đối với một số loại ngọc trai. Một số màu do nhuyễn thể tạo ra hiếm hơn và được ưa chuộng hơn những màu khác. Ngọc trai nước ngọt có nhiều màu sắc khác nhau từ tím, hồng, kem đến trắng và thường có giá trị như nhau. Màu sắc đặc biệt bao gồm ngọc trai ánh kim, những viên ngọc trai này thể hiện mức độ màu sắc và độ bóng vượt trội.

Ngọc trai Akoya Nhật Bản hiếm hơn khi có màu sắc tự nhiên và không qua xử lý. Màu trắng với tông màu hồng có thể đòi hỏi cao cấp do vẻ đẹp và sự phổ biến. Akoya xanh và bạc cũng sẽ có giá cao hơn do số lượng hạn chế được thu hoạch. Ngọc trai Tahiti, còn được gọi là ngọc trai đen, có rất nhiều màu sắc khác nhau, mong muốn nhất và có giá trị cao nhất là Peacock Green. Mặc dù ngọc trai Tahitian săn chắc bằng bạc đôi khi trở nên phổ biến, nhưng chúng thường có rất nhiều và có giá trị thấp nhất.

Nguồn cung

Ngọc trai được thu hoạch theo mùa nhưng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến. Theo nghĩa này, ngọc trai tương tự như hàng hóa. Hàu là sinh vật sống và có thể chết do các yếu tố khắc nghiệt như: động vật ăn thịt, thiếu thức ăn, bão và nhiều yếu tố khác. Các biến thể trong vụ thu hoạch có thể tạo ra rất ít ngọc trai hoặc ngọc trai có chất lượng thấp hơn. Sự khan hiếm này làm tăng giá trị của ngọc trai, trong đó những viên ngọc trai hoang dã được tìm thấy trong tự nhiên. Những viên ngọc trai tự nhiên hình thành mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào là cực kỳ hiếm và có giá trị lớn.

Nếu bạn thấy những thông tin về ngọc trai trên hữu ích, đừng quên theo dõi trang ngay nhé!